MUA NHÀ ĐẤT BẰNG GIẤY TAY, VI BẰNG – HIỂU ĐÚNG ĐỂ TRÁNH RỦI RO

Mua Nhà Đất An Toàn, Hiểu Đúng Pháp Luật
Có người nghĩ rằng chỉ cần giao tiền, nhận giấy tay hoặc lập vi bằng là đã mua được nhà đất hợp pháp. Sự thật không đơn giản như vậy.
Một người muốn mua căn nhà giá rẻ nhưng chưa đủ điều kiện công chứng chuyển nhượng. Người bán đề nghị lập giấy tay hoặc nhờ Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận việc giao tiền, giao giấy tờ.
Người mua yên tâm vì cho rằng đã có người chứng kiến.
Nhưng vi bằng có giá trị gì?
1. GIẤY TAY VÀ HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG
Điều 27 Luật Đất đai 2024 quy định về công chứng, chứng thực hợp đồng thực hiện quyền của người sử dụng đất, với những trường hợp và ngoại lệ cụ thể.
Đối với giao dịch thông thường giữa cá nhân với cá nhân, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhìn chung phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.
Một số giao dịch cũ có thể được xem xét theo quy định chuyển tiếp hoặc quy định đặc thù. Vì vậy, không thể kết luận mọi giấy tay đều vô hiệu mà không xét thời điểm và hồ sơ.
2. VI BẰNG CÓ THAY THẾ CÔNG CHỨNG KHÔNG?
Không.
Theo Nghị định 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại, vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.
Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực hoặc văn bản hành chính khác.
Vi bằng có thể là nguồn chứng cứ được xem xét theo pháp luật, nhưng không tự làm phát sinh quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà ở cho người mua.
3. BA ĐIỀU CẦN NHỚ
• Có vi bằng không đồng nghĩa đã được sang tên.
• Có giấy giao nhận tiền không đồng nghĩa tài sản đủ điều kiện chuyển nhượng.
• Có người làm chứng không thay thế các điều kiện pháp luật về hình thức và đăng ký giao dịch.
Đừng nhầm chứng cứ về việc giao tiền với việc xác lập đầy đủ quyền đối với bất động sản.
Trước khi mua, hãy kiểm tra điều kiện giao dịch và thủ tục pháp lý phù hợp.
🌿 TÂM AN PHÁT – BÁN NHÀ, ĐẤT BẰNG TRÁCH NHIỆM./.
Website: tamanphat.com
Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=61586178056267